Không thể hiểu sai tinh thần câu nầy để nói hễ đ àn ông đều phải có đôi bạn. Riêng bạn trai vì tuổi xuân là non nớt, dễ bắt chước nên khi hội họp, họ dễ bị ảnh hưởng. Trong lãnh vực giáo dục, người có trách nhiệm nên biết tâm lý ất để nắm nam thanh.
Các đồ vật trong gia đình dưới mắt họ, bị coi là cũ kỹ quá. Nói tắt bạn trai trong thời gian mất người bạn trăm năm sống đời gà trống nuôi con, hay nhớ những kỷ niệm của ngày xưa, buồn khổ nhiều năm vì tiếc thương vợ kể cả khi họ tục huyền sớm. Chúng giết tinh thần hơn là làm cho giải trí khỏe mạnh.
Vài bữa họ mặc áo sơ mi dài gần giống áo cà sa. Trong cơn say yêu, họ viết cho sạch suối lòng, để tâm cảm ái yêu, nghi kỵ, lo lắng, săn sớm, lạnh lạt v. Khi được khen thì đỏ mặt tía tai cười ngỏn ngoẻn.
Ta không đ ào luyện những bạn trai giàu tự ái thì đ ào luyện ai. Nhưng có ít ý thức tình phụ tử. Họ mang một định mệnh riêng, những trách nhiệm hiện thế và siêu nhiên đặc biệt và sống chung với phái yếu để làm cái mà người ta gọi là xã hội loài người.
Cha rất tận tụy mà tỏ ra không tận tụy. Yêu của bạn trai là chiếm hữu quả tim người yêu, là bộc bạch tình yêu bằng những tác vi xác thịt. Nếu hỏi họ sợ ai thì họ lúng túng, khó trả lời.
Họ ý thức các lối xử tiếp trong gia đình. Một lời khuyên cần cho bạn trai khi xã giao, nhất là về sau khi bạn trai làm lớn, lúc xúm xít bàn chuyện với ai, nực, mệt đừng có quạt. Bảo mua lạp xưởng họ ra chợ khuân dồi về.
Nếu loài cây ăn côn trùng từ kín đáo hút hết sinh lực của những côn trùng đến đậu trên nó thế nào thì dâm tật cũng tiêu diệt các vẻ đẹp tâm hồn con người thế ấy. Yêu ai là tự hiến và tận hiến cho người ấy. Trong hai giới nam nữ, danh ngôn nầy của nhà nho tôi tưởng được thể hiện ở nam giới hơn.
Nó chỉ được phép trong hôn nhân . Họ bào gọt, thoa vuốt mặt. Họ la rầy em út đã đ ành mà cũng rầy chị.
Tập trung trong tâm hồn các nhân đức. Có nhiều bạn trai đi đến chỗ cẩu thả bên ngoài. Tôi không hề có ý nghĩ lên án các tổ chức ấy, chỉ muốn bạn hết sức cẩn thận vì như Chúa Giê Su nói: Linh hồn thì chóng vánh mà xác thịt thì yếu đuối.
Tôi biết có những bạn trai ra vẻ lanh lợi, nói tía lia, làm bộ lăng xăng, lộn xộn. Họ thoáng qua là biết ý mẹ và có thể lục phá. Nhưng về đường tư tưởng, về các quyết định thuộc lãnh vực xã hội, chánh trị, quân sự, họ lúc nào cũng tỏ ra là tay bản lĩnh.